Tác Hại Của Men Gan Tăng Cao Cảnh Báo Điều Gì

Tác hại của men gan tăng cao cảnh báo điều gì? Nếu không được kiểm soát kịp thời, tác hại của men gan cao làm cho bệnh nặng hơn, người bệnh có nguy cơ giảm tuổi thọ, thậm chí tử vong. Vậy làm thế nào để phòng và điều trị hiệu quả tình trạng men gan tăng cao?

Ngày đăng: 13-03-2015

2811 lượt xem

Bệnh men gan cao và cách điều trị

Men gan cao có nguy hiểm không ?

 

Gan là một cơ quan chống độc của cơ thể, mọi chất độc khi vào cơ thể đều được xử lý ở gan. Tế bào gan luôn chịu tác động của những tác nhân độc hại. Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L (chỉ số này gần như cố định ở người bình thường).

Men gan bình thường có các chỉ số sau: AST: 20 - 40 UI/L, ALT: 20 - 40 UI/L, GGT: 20 - 40UI/L, phosphatas kiềm: 30 - 110 UI/L. Khi cao hơn các chỉ số này gọi là men gan cao. Vì một nguyên nhân nào đó như uống nhiều bia rượu, nhiễm virut, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu làm cho các tế bào gan bị tổn thương, bị hủy hoại sẽ giải phóng men vào máu. Khi đó xét nghiệm sẽ thấy men gan cao.

 

Tác hại của men gan tăng cao cảnh báo điều gì?

 

Ở giai đoạn này nếu sử dụng bia rượu nhiều thì rất nguy hiểm vì lượng acetaldehyt là chất độc được sản sinh ra khi sử dụng bia rượu sẽ phá hủy tế bào gan rất mạnh, có thể tế bào gan bị hủy hoại hàng loạt gây viêm gan cấp, hôn mê gan, nguy hiểm đến tính mạng. Mặc khác, men gan cao nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí gây ung thư gan.

Chỉ số AST và ALT trong men gan cao dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 - 78%. Nếu chỉ số AST tăng gấp đôi thì tác hại của men gan cao sẽ làm tăng 32% nguy cơ tử vong, nếu tăng hơn gấp đôi thì nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Khi chỉ số ALT gấp đôi sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

 

Tac hai cua men gan cao

 

Người bị tăng men gan tất nhiên phải được điều trị hiệu quả để thương tổn trong gan đừng tiến triển đến mức hết đường phục hồi. May mắn cho người bệnh là thầy thuốc ở khắp nơi đang đồng lòng trở về với kinh nghiệm của y học cổ truyền, với cây thuốc đã được tin dùng từ bao thế hệ. Họ tất nhiên đã không chọn thái độ như thế nếu liệu pháp không hiệu quả. Họ sở dĩ chú trọng vào dược liệu thiên nhiên vì bên cạnh hiệu năng là tính chất an toàn. Ai không muốn lành bệnh mà khỏi phải trả giá bằng phản ứng phụ? Chính vì thế mà bên cạnh dược liệu quen thuộc trong y học dân gian phương Tây như Atisô, trái Nhàu…, các cây thuốc Đông Y thuộc nhóm nhuận gan lợi mật như Linh Chi, Nhân Trần, Chi Tử, Hoàng Liên, Biển Súc…, đang đứng hàng đầu trên danh sách nghiên cứu của các công ty dược đại gia bên trời Âu Mỹ.

 

Tác hại của men gan cao là không thể lường được, vì thế hãy nói không với rượu, bia và các chất kích thích: Rượu bia, đồ uống có chứa cồn… là những thức uống gây hại cho gan. Bạn cần tránh xa chúng để tránh “rước họa” cho lá gan của mình. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cân bằng, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý giúp cho tế bào gan phục hồi, thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng gan, hạ men gan. Cần hạn chế ăn mỡ động vật, các món ăn chiên rán, các đồ ăn chế biến sẵn có chứa chất bảo quản. Tránh thức khuya và làm việc quá sức.

 

Nguồn tổng hợp

 

benh men gan cao

 

Thảo dược gia truyền Doctor Lê

Tin liên quan

Tư Vấn Và Bán Hàng

  • .

    Thanh Thảo

    0937.242.877

  • .

    Hồng Ân

    0948.045.953

Video - Trị Viêm Xoang